เคลือบฟันเทียม (Dental Veneers)

หลายครั้งที่เราเห็นดารายิ้มฟันสวย ฟันขาวราวกับไข่มุก เคยส่งสัยหรือไม่ว่า พวกเขามีวิธีการดูแลรักษาฟันกันอย่างไร หลากหลายคำแนะนำในการดูแล ไม่ว่าจะเป็นการแปรง การขัด การฟอก ทำแล้วฟันก็ไม่ได้สวยขาว วาววับขนาดนั้น ทางเลือกหนึ่งของดาราระดับฮอลลีวู๊ดก็คือ Veneers เรามาทำความรู้จักกับ Veneers กัน

Veneers คือ การเคลือบผิวฟัน ด้วยการนำวัสดุแผ่นบาง ๆ ที่มีรูปลักษณ์เหมือนฟัน มาติดที่ผิวฟัน วัสดุดังกล่าวนี้ อาจจะเป็นเซรามิค หรือเรซิน แต่ที่นิยมกันมากในปัจจุบันจะเป็นเซรามิค เพราะสามารถทำความสะอาดคราบสกปรกที่ตกค้างได้ดีกว่า และยังมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติมากกว่า วัสดุบาง ๆ นี้จะถูกนำมาติดที่ผิวฟันด้านหน้า ซึ่งนอกจากจะให้เพื่อเคลือบให้ฟันขาวสวยงามแล้ว ยังสามารถแก้ไขความผิดปกติที่ทำให้ฟันไม่สวยงามได้ด้วย เช่น ฟันมีสีเข้มเพราะการใช้ยาบางชนิด ฟันบิ่น ฟันมีขนาด รูปร่าง และความยาวไม่สมดุลย์ เป็นต้น

กระบวนการเคลือบ Veneers นั้น โดยทั่ว ๆ ไป จะต้องใช้เวลาพบทันตแพทย์ทั้งหมด 3 ครั้ง จึงจะเสร็จกระบวนการ

  • ครั้งแรก เข้าปรึกษา เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจเช็คว่า หารือ และรับข้อมูลโดยละเอียดว่า การ Veneers นั้น จะเหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายหรือไม่อย่างไร
  • ครั้งที่สอง เมื่อตัดสินใจทำ ทันตแพทย์ จะทำความสะอาดฟัน ขจัดคราบสกปรก และขูดหินปูนออก และกรอเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเคลือบ Veneers โดยปกติแล้ว ต้องให้มีช่องห่างระหว่างฟันเล็กน้อย ประมาณครึ่ง ถึง 1 มิลลิเมตร
  • ครั้งที่สาม เป็นการติด Veneers ที่ผิวฟัน ซึ่งวัสดุนั้น ได้รับการสั่งทำมาเป็นพิเศษ สำหรับคนไข้แต่ละราย

อย่างไรก็ตาม Veneers นั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

  • ข้อดี คือ ปัจจุบัน วัสดุที่นำมาทำ Veneers นั้น มีคุณภาพ และดูเป็นธรรมชาติมาก อีกทั้งยังไม่เลอะคราบอาหาร จำพวกชา กาแฟ ไวน์ หรือแม้กระทั่งคราบบุหรี่ ได้ง่าย ๆ เหมือนกันเสริมความงามให้กับฟันด้วยวิธีอื่น ส่วนสีสันของวัสุดเคลือบ ก็สามารถเลือกได้หลายเฉด และการการติด ก็ไม่ต้องกรอเนื้อฟันออกมาก เหมือนกันการครอบฟัน
  • ข้อเสีย ก็คือ ราคาของการทำ Veneers สูงมาก ราคาต่อซี่ อาจจะถึงหลักหมื่น และหลังทำ ฟันอาจจะไวต่อความรู้สึก เพราะผิวฟันถูกขูดออก นอกจากนี้ Veneers ยังไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ฟันผุ ฟันหัก ฟันหลอ รวมไปถึงคนที่ชบขบกัดฟัน เพราะอาจจะทำให้วัสดุที่เคลือบชำรุดได้

การดูแลหลังการเคลือบ Veneers

หลังการเคลือบ Veneers ก็ต้องมีวิธีการดูแลรักษาเช่นกัน หากได้รับการดูแลรักษาอย่างดี  Veneers อาจจะใช้ได้นานถึง 10 ปีเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่วัสดุที่นำมาใช้นั้นบางมาก การดูแลอย่างถูกวิธี จึงเป็นสิ่งจำเป็น ผู้ทำ Veneers ควรหลีกเลี่ยงการกัดของแข็ง กัดเล็บ กัดน้ำแข็ง และไม่ต้องกังวลเรื่องการแปรงฟันและขัดฟันด้วยไหมขัดฟัน เพราะการทำความสะอาดตามปกตินั้น ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อวัสดุ เพียงดูแลรักษาความสะอาดประจำวัน และตรวจเช็คกับทันตแพทย์ตามปกติ ก็เพียงพอ

Veneers เป็นทางเลือกหนึ่ง

แน่นอนว่า Veneers เป็นทางเลือกหนึ่ง ที่จะทำให้เรามีฟันสวย แต่ก็เป็นทางเลือกที่มีราคาแพง อาจจะเรียกได้ว่า ราคาของการเคลือบฟันแบบนี้ แพงเป็นอันดับต้น ๆ ของการทำทันตกรรมเสริมความงามเลยทีเดียว ดังนั้น ก่อนตัดสินใจ ควรศึกษารายละเอียด ความเหมาะสม ข้อดี ข้อเสีย และการดูแลรักษาเสียก่อน เพราะหากเดินหน้าที่จะทำ ไปจนถึงขั้นของการเตรียมพื้นที่ฟัน เพื่อเคลือบ Veneers แล้ว ก็ไม่อาจจะเปลี่ยนใจยกเลิกได้ และการทำนั้น จะต้องทำกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในสถานประกอบการที่ได้มาตรฐานเท่านั้น