จะทราบได้อย่างไรว่าเราควรจัดฟัน
เมษายน 5, 2017
ในช่วงจัดฟัน.. มีวิธีแปรงฟันอย่างไร
เมษายน 11, 2017

ประเภทของการจัดฟัน

ปัจจุบันนี้ การจัดฟัน มีหลายแบบให้เลือก ชนิดของอุปกรณ์ก็มีความหลากหลาย ผู้ที่ต้องการจะจัดฟัน สามารถเลือกวิธีและอุปกรณ์ที่มีความเหมาะสมกับการดำเนินชิวตในปัจจุบันได้มากขึ้น ซึ่งโดยหลักแล้ว การจัดฟัน จะแบ่งออกเป็นออกเป็น 2 ประเภท คือ การจัดฟันแบบใส่อุปกรณ์ติดแน่น และการจัดฟันแบบใส่อุปกรณ์ที่ถอดออกได้ และแต่ละประเภท ก็จะสามารถเลือกใช้วัสุดอุปกรณ์ที่แตกต่างกันได้อีก ดังนี้

  1. การจัดฟันแบบใส่อุปกรณ์ติดแน่น จะมีวัสดุให้เลือกใช้แตกต่างกันดังนี้
  • การจัดฟันด้วยเครื่องมือโลหะ หรือ Metal braces หรือ Traditional braces การจัดฟันแบบนี้ เป็นที่นิยมใช้กันมาก วัสดุที่นำมาใช้ในการจัดฟันจะเป็นโลหะ เรามักจะเรียกกันง่าย ๆ ว่าเหล็กจัดฟัน จะใช้โลหะติดที่ด้านหน้าของฟัน มียางและลวดยึด การจัดฟันแบบนี้ ต้องมีการปรับยางและลวดตามระยะเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด เพื่อดึงให้ฟันเคลื่อนที่เข้ามาเรียงตัวให้สวยงาม ปัจจุบันเครื่องมือชนิดนี้ ได้รับการพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงและมีสีสันที่สวยงาม ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากขึ้น อีกทั้งระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันก็สั้นลง และความเจ็บปวดในการจัดฟันก็ลดน้อยลงด้วยเช่นกัน เครื่องมือจัดฟันแบบนี้ มีข้อดีคือ ราคาไม่แพงมาก มีหลายสีให้เด็กและวัยรุ่น หรือผู้ที่รักความสวยงามในเลือกตามต้องการ แต่ข้อเสียคือ สังเกตเห็นได้ชัดเจน ว่าใส่เครื่องมือจัดฟัน

2.จัดฟันด้วยเครื่องมือเซรามิค หรือ Ceramic braces เครื่องมือชนิดนี้ มีขนาดและรูปร่างเหมือนกันเครื่องมือโลหะ จะต่างกันตรงที่สีของอุปกรณ์ที่ติดเข้าไปที่ด้านหน้าของฟัน จะเป็นสีเดียวกับฟัน บางคนยังเลือกใช้ลวดและยางที่มีสีใส หรือสีใกล้เคียงกับสีฟัน ก็ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัด แลดูสวยงามกว่าแบบแรก ข้อดีของวัสดุนี้ นอกจากจะมีความกลมกลืนไปกับฟันมากกว่าแบบโลหะแล้ว ยังเคลื่อนที่ฟันได้เร็ว ทำให้จัดเสร็จเร็วกว่าแบบถอดได้ แต่ข้อเสียของการจัดฟันแบบนี้คือราคาแพงกว่าแบบโลหะ และตัดอุปกรณ์ที่ติดเข้าไปกับฟัน ก็ยังเปื้อนคราบได้ง่าย ทำให้ต้องดูแลรักษามากกว่าปกติ

ประเภทจัดฟัน3

3.การจัดฟันด้านใน หรือ Lingual braces การจัดฟันแบบนี้ จะใช้เครื่องมือเป็นโลหะแบบธรรมดา แต่จะในการติดเหล็ก จะติดที่ฟันด้านใน และใส่ลวดที่ด้านในเช่นกัน นับว่าเป็นทางเลือกใหม่ ที่ทำให้คนไข้เลือกที่จะจัดฟันแบบที่ไม่ต้องมีใครสังเกตเห็นได้ เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างจะถูกติดเอาไว้ด้านใน ข้อดีคือไม่มีใครเห็น แต่มีข้อเสียคือ ทำความสะอาดยากกว่า ราคาแพงกว่า และไม่เหมาะสำหรับการจัดให้คนไข้ในบางกรณี นอกจากนี้ เมื่อติดอุปกรณ์เข้าไปแรก ๆ จะรู้สึกไม่สบาย การเข้าพบทันตแพทย์เพื่อปรับอุปกรณ์ ก็ต้องใช้เวลานานยิ่งขึ้น ทันตแพทย์ ทำได้ยากขึ้นกว่าสองแบบแรก

ประเภทจัดฟัน4

4.การจัดฟันแบบใส่อุปกรณ์ที่สามารถถอดออกเองได้ หรือการจัดฟันแบบใส Invisalign เป็นอุปกรณ์จัดฟันที่ทำขึ้นมาเพื่อคนไข้คนหนึ่งๆโดยเฉพาะ อุปกรณ์จะเป็นวัสดุใส่ สวมใส่เข้าไปที่ฟัน เพื่อค่อย ๆ ปรับให้ฟันขยับเข้ามาในตำแหน่งที่เหมาะสม เป็นอุปกรณ์ที่ถอดออกได้ และจะต้องมีการเปลียนใหม่ทุก 2 สัปดาห์ การจัดฟันแบบนี้ มีข้อดีคือ มองแทบจะไม่เห็นเลยว่าใส่เครื่องมือจัดฟันอยู่ อีกทั้งยังสามารถรับประทานอาหาร และดื่มเครื่องดื่มได้ตามปกติ แต่ข้อเสียของอุปกรณ์แบบนี้คือ ไม่สามารถใช้ได้กับคนไข้ ที่มีลักษณะฟันผิดรูปมาก ๆ และเหมาะสำหรับคนไข้ในวัยผู้ใหญ่ หรือวัยรุ่นที่โตเพียงพอแล้ว ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดฟันเด็ก อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพง หากชำรุดเสียหาย ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม นอกจากนี้ ระยะเวลาในการจัดฟัน จะนานกว่าการจัดด้วยการติดเครื่องมือแบบอื่น ๆ

Comments are closed.