การจัดฟันด้านนอกแบบโลหะ
เมษายน 4, 2017
จัดฟันด้านในแบบโลหะ
เมษายน 4, 2017

เรียนรู้ข้อดีและหลักของการจัดฟันแบบ Invisalign

การจัดฟันแบบ Invisalign เป็นการจัดฟันแบบใสโดยเป็นการใช้เครื่องมือแบบถอดได้ ที่ให้ความสะดวกสบาย ที่สำคัญไม่สามารถมองเห็นได้  จึงนับได้ว่าการจัดฟันแบบ Invisalign เป็นการจัดฟันแบบใสที่เป็นนวัตกรรมของการจัดฟันที่มีประสิทธิภาพ ที่ประกอบไปด้วยองค์ประกอบต่างๆ ของวัสดุที่มีลักษณะที่โปร่งใส โดยเป็นการจัดฟันในแบบที่ไม่มีอุปกรณ์ติดบริเวณฟันมากนัก   แต่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนเครื่องมือในการจัดฟันแบบ Invisalign เป็นระยะๆ  ซึ่งก่อนจะทำการจัดฟันลักษณะนี้จะมีการออกแบบในเรื่องของเครื่องมือจัดฟันให้มีความใกล้เคียงและมีความเหมาะสมกับผู้จัดฟันให้มากที่สุด แต่ว่าอาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงและต้องผ่านการทำโดยผู้เชี่ยวชาญในการจัดฟันแบบ Invisalignโดยเฉพาะ

การจัดฟันแบบ Invisalign ดีอย่างไร

การจัดฟันแบบ Invisalign เป็นการใส่ชุดเครื่องมือเคลื่อนฟันแบบถอดได้ที่คล้ายกับถาดฟันใสเพื่อให้ฟันมีการปรับเรียงตัว  ซึ่งจะแตกต่างจากการจัดฟันทั่วๆ ไป ที่จะต้องใส่เหล็กจัดฟันที่ต้องยึดด้วยลวด  การจัดฟันแบบ Invisalign สามารถถอดเครื่องมือออกเองได้ก่อนทำการรับประทานอาหารและยังสามารถทำความสะอาดฟันได้ด้วยตัวเอง การจัดฟันแบบใสนี้จะช่วยสร้างรอยยิ้มที่มั่นใจ และช่วยให้ผู้จัดฟันไม่ต้องกังวลกับเรื่องที่จะให้คนอื่นเห็นเหล็กจัดฟันได้เป็นอย่างดี เพราะตัวเครื่องมือของการจัดฟันแบบ Invisalign เรียกว่าแทบจะมองไม่เห็นด้วยซ้ำ ซึ่งทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะให้คำปรึกษา และตรวจสภาพการสบฟันก่อนทำการการจัดฟันแบบ Invisalign โดยไม่คิดค่าปรึกษาจัดฟัน

หลักในการจัดฟันแบบ Invisalign

การจัดฟันแบบ Invisalign การจัดฟันประเภทนี้เครื่องมือจัดฟันจะมีลักษณะเป็นแผ่นโพลีเมอร์ใส สามารถถอดออกเองได้เวลารับประทานอาหาร ข้อดีของการจัดฟันแบบ Invisalign คือจะช่วยแก้ไขเรื่องการเรียงตัวของฟันให้ดูเป็นระเบียบสวย งามมากขึ้น  การจัดฟันแบบ Invisalign เป็นการจัดฟันที่นิยมเช่นกันแต่ไม่สามารถทำได้กับทุกคน เพราะจะต้องปรึกษากับ ทันตแพทย์จัดฟันก่อนว่าจะสามารถทำได้หรือไม่  ซึ่งเมื่อคุณได้ทำการจัดฟันแบบ Invisalign ชิ้นงานจะถูกส่งมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการใช้เครื่องสแกนแบบ 3 มิติในการทำเครื่องมือจัดฟันออกมา และจะต้องทำการเปลี่ยนชิ้นงานทุก 2-3 สัปดาห์ โดยแต่ละชิ้นงานจะคำนวณตามการเคลื่อนของฟันมาเรียบร้อย ซึ่งชิ้นงานจะระบุการใช้เฉพาะบุคคล โดยไม่สามารถใช้สลับกันได้

อะไรคือการ การจัดฟันแบบ Invisalign

การจัดฟันแบบ Invisalign  เป็นอีกหนึ่งประเภทของการจัดฟันโดยใช้ชุดเครื่องมือใสเพื่อเป็นการปรับให้ฟันเรียงตัวเข้าที่ โดยชิ้นงานเครื่องมือของการจัดฟันแบบ Invisalignจะถูกเปลี่ยนทุกๆ  2-3  สัปดาห์แล้วแต่กรณีและคำแนะนำของทันตแพทย์  ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ถูกสร้างเฉพาะแบบเพื่อการปรับเรียงฟันของแต่ละบุคคล โดยเครื่องมือแต่ละชิ้นจะถูกคำนวณผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีการออกแบบให้ฟันเคลื่อนตามที่ออกแบบไว้  โดยเครื่องมือจัดฟันแบบใสนี้จะถูกผลิตขึ้นจากต่างประเทศสำหรับการรักษาของแต่ละคน และจะมีความเฉพาะตัวที่จะต้องใส่ตามลำดับ โดยชิ้นเครื่องมือนี้ถูกออกแบบให้พอดีกับฟันแต่ละคนโดยเฉพาะ ซึ่งทันตแพทย์จะต้องวางแผนการรักษาสำหรับชิ้นงานให้กับผู้ที่มาจัดฟันในแต่ละราย นอกจากนี้ในการจัดฟันแบบ Invisalign เหมาะสำหรับกรณีที่ฟันผิดปกติระดับน้อยหรือปานกลาง โดยเป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันแบบใส ไม่เกิน 14 ชิ้นต่อแต่ละขากรรไกรของการจัดฟันแบบ Invisalign  โดยเครื่องมือจัดฟันแบบใสชนิดInvisalign Teen  เป็นชิ้นงานที่ถูกออกแบบให้เฉพาะวัยรุ่นที่กำลังมองหาการจัดฟันแบบไม่เห็นเครื่องมือ ประมาณว่าไม่อยากให้ใครรู้ว่าจัดฟันอยู่นั่นเอง  ซึ่งยังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานให้เข้ากับการดำเนินชีวิตของวัยรุ่นอีกด้วย

ข้อดีของการจัดฟันแบบ Invisalign

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคนิคและวัสดุทางทันตกรรมจัดฟัน ที่มีหลากหลายแบบให้เลือก โดยเฉพาะการจัดฟันแบบ Invisalign  ที่เป็นอีกหนึ่งการจัดฟันยอดฮิต และยังมีข้อดีหลายประการ คือสามารถถอดออกได้ระหว่างการทำความสะอาดในช่องปากไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟัน ขัดฟันหรือการถอดออกก่อนรับประทานอาหาร ซึ่งการจัดฟันแบบ Invisalignจะมีความเฉพาะตัวกับแบบฟันของผู้ที่มารักษา และชิ้นเครื่องมือแต่ละชิ้นถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับกับแบบฟันของแต่ละคน เท่านั้น และแบบฟันแต่ละซี่ยังมีความเฉพาะตัวอีกด้วย ,ฟันจะถูกจัดเรียงให้เข้าที่ซึ่งเป็นการจัดฟันแบบ Invisalign ที่มีประสิทธิภาพที่ดี และสบายต่อการสวมใส่  โดยชิ้นเครื่องมือออกแบบให้ขอบเรียบซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการระคายต่อกระพุ้งแก้มหรือเหงือก  ชิ้นเครื่องมือนั้นโปร่งแสงมีความใส ซึ่งคนอื่นไม่สามารถสังเกตเห็นว่าคุณทำการจัดฟันอยู่


ซึ่งการจัดฟันแบบ Invisalignเป็นการจัดฟัน ในผู้ป่วยที่ที่มีความผิดปกติของการสบฟันมาก ซึ่งยังเป็นการใช้ชุดเครื่องมือใสเพื่อปรับฟันให้เข้ารูป สามารถถอดออกได้ระหว่างการรักษา และทำให้มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน เพราะไม่มีวัสดุโลหะซึ่งอาจสร้างความระคายเคืองต่อเหงือกระหว่างจัดฟัน การจัดฟันแบบ Invisalignสามารถถอดเครื่องมือเพื่อแปรงฟันและทำความสะอาดฟันได้

Comments are closed.