การจัดฟันแบบ Invisalign
เมษายน 4, 2017
ขั้นตอนการทำความสะอาดฟันปลอมแบบติดแน่น
เมษายน 5, 2017

คำแนะนำและหลักในการดูแลรักษาการจัดฟันด้านในแบบโลหะ 

การจัดฟันด้านในแบบโลหะของแต่ละคลินิกเป็นการให้บริการจัดฟันด้านใน ซึ่งเป็นการรักษาโดยการจัดฟันด้านในที่ใช้วัสดุการจัดฟันแบบโลหะ ข้อดีของการจัดฟันด้านในคือการจัดฟันที่คนภายนอกไม่สามารถมองเห็นเครื่องมือได้ชัดเจน เพราะอยู่ด้านใน ซึ่งการจัดฟันด้านในแบบโลหะ เป็นอีกทางเลือกของการจัดฟันที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ แต่ไม่ประสงค์ที่จะให้ผู้อื่นเห็นเครื่องมือจัดฟันนั่นเอง ซึ่งการติดเครื่องมือที่ด้านหลังของฟัน  จะแตกแตกต่างจากการจัดฟันด้านนอกทั่วไป และจะทำให้ผู้จัดฟันแบบด้านในยิ้มได้อย่างมั่นใจ และไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่ และไม่ก่อให้เกิดการทำลายผิวฟันด้านหน้าอีกด้วย

หลักการในการรักษาการจัดฟันด้านในแบบโลหะ

การจัดฟันด้านในแบบโลหะ มีขั้นตอนที่เหมือนกันกับการรักษาแบบติดเครื่องมือจัดฟันด้านหน้า เพียงแต่อาจต้องอาศัยความสามารถพิเศษของทันตแพทย์และทีมงานจัดฟันที่มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการฝึกอบรมมาเป็นพิเศษเฉพาะทาง เพราะการจัดฟันด้านในแบบโลหะ เป็นการใช้เครื่องมือสำหรับการจัดฟันด้านในซึ่งเป็นเครื่องมือพิเศษและซับซ้อน โดยการจัดฟันด้านในแบบโลหะจะถูกออกแบบมาจากห้องแลปต่างประเทศ โดยจะนำแบบพิมพ์ปากของผู้ที่ทำการจัดฟันด้านในแบบโลหะ นำไปสร้างโมเดล 3 มิติ และทำการออกแบบเครื่องมือการจัดฟันด้านในแบบโลหะ ซึ่งเป็นการนำวัสดุโลหะผสมทองคำและลวด เพื่อป้องกันอาการแพ้โลหะ

ความพิเศษของการจัดฟันด้านในแบบโลหะ

การจัดฟันด้านในแบบโลหะ เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ติดอยู่ที่ผิวฟันด้านในหรือช่วงด้านลิ้น ที่จะทำให้ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนนักจากด้านหน้าของฟัน การจัดฟันด้านในแบบโลหะ เป็นวิธีการจัดฟันแบบพิเศษที่มีการติดเครื่องมือบริเวณด้าน หลังของฟัน ทำให้ไม่สามารถมองเห็นเครื่องมือจากด้านหน้าได้  ซึ่งแตกต่างจากการจัดฟันด้านนอกทั่วๆ ไป ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ และไม่มีใครรู้ว่าจัดฟันอยู่ มีความซับซ้อนกว่าการจัดฟันแบบติดเครื่องมือด้านหน้า เนื่องจากลักษณะด้าน หลังของฟันแต่ละซี่มีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้วัสดุจัดฟันที่มีลักษณะเฉพาะเพื่อความเหมาะสมกับสภาพของฟันแต่ละซี่นั้นๆ โดยวิธีการจัดฟันแบบนี้สามารถทำได้โดยทันตแพทย์ผู้มีความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษเท่านั้น

ข้อดีของการจัดฟันด้านในแบบโลหะ

การจัดฟันด้านในแบบโลหะ เป็นการจัดฟันที่มองไม่เห็นเครื่องมือใดๆ เพราะเครื่องมือถูกติดเฉพาะที่ด้านหลังของฟัน ทำให้ไม่ทำลายผิวฟันด้านหน้าและยังทำให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจ ไม่มีใครรู้ว่าคุณอยู่ในช่วงระยะเวลาของการจัดฟันด้านในแบบโลหะอยู่ แต่ในข้อดีก็อาจมีข้อเสียคือในระยะแรก อาจมีอาการระคายเคืองที่เนื้อเยื่อภายในช่องปากเล็กน้อย แต่อาการที่เกิดขึ้นดังกล่าวจะหายไปภายในเวลา 1-4 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการรักษาที่ซับซ้อนและเป็นความร่วมมือระหว่างทันตแพทย์และผู้ติดเครื่องมือที่สูง

การจัดฟันด้านในแบบโลหะ

การจัดฟันด้านในแบบโลหะแบบไม่เห็นเครื่องมือ โดยทันตแพทย์ผู้มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะจะต้องใช้เทคนิคพิเศษ ในการจัดฟันแบบติดแน่นด้านหลังของฟัน ซึ่งเป็นที่สังเกตเห็นได้ยาก และจำเป็นต้องทำการรักษาโดยแผนการรักษาที่ซับซ้อนและมีความยากกว่าการจัดฟันแบบธรรมดาทั่วไป ซึ่งการจัดฟันด้านในแบบโลหะมีประสิทธิภาพการรักษาสูง และเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติแต่ไม่ประสงค์ที่จะให้คนอื่นเห็นเครื่องมือขณะจัดฟัน  ซึ่งการจัดฟันด้านในแบบโลหะจะมีความซับซ้อนกว่าการจัดฟันแบบทั่วไป เพราะผิวฟันด้านหลังจะมีลักษณะและรูปร่างเฉพาะตัว ซึ่งฟันแต่ละซี่จะมีขนาดและความโค้งที่แตกต่างกัน  ทำให้การจัดฟันด้านในแบบโลหะจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษให้เหมาะสมกับรูปร่างของฟันซี่นั้นๆ  ในการจัดฟันด้านในแบบโลหะทำให้สังเกตเห็นได้ยาก และสามารถช่วยในแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมีการจัดฟันด้านในแบบโลหะ จะทำให้มีผลกระทบต่อการออกเสียงน้อย ที่สำคัญจะไม่ก่อให้เกิดรอยสีขาวบนตัวฟันด้านนอกซึ่งง่ายต่อการสังเกตเห็นได้ชัด และยังให้ผลการรักษาที่ดีกว่าการจัดฟันแบบถอดได้ ซึ่งยังเป็นการจัดฟันแบบติดแน่น โดยเครื่องมือจัดฟันจะติดอยู่บนฟันด้านใน  ทำให้ไม่มีความจำเป็นที่ต้องอาศัยความร่วมมือของผู้จัดฟันในการใส่เครื่องมือ  และราคาในการจัดฟันด้านในแบบโลหะจะไม่สูงเท่าการจัดฟันแบบ Invisalign


 

คำแนะนำด้านการดูแลรักษาขณะรับการจัดฟันด้านในแบบโลหะ คือ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีความแข็งหรือเหนียว อาหารกรุบกรอบหรือ กระดูกและไม่ควรเคี้ยวหรือกัดของแข็ง เพราะจากการหลุดของวัสดุจัดฟันจะก่อให้ เกิดผลลัพธ์ของความล่าช้าในการจัดฟันได้ ควรฝึกการอ่านออกเสียงเพื่อให้การพูดเป็นปกติเร็วที่สุดเมื่อมีการจัดฟันด้านในแบบโลหะ อย่าลืมหมั่นดูแลรักษาสุขภาพปาก และฟันอย่างถูกวิธี แปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร การขูดหินปูนและ ขัดฟัน และทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์ด้านการดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี เพื่อที่จะช่วยป้องกันการเกิดปัญหาในช่องปากต่างๆ ที่อาจจะเกิดตามมาได้

Comments are closed.